Tỷ lệ ứng dụng IPv6 tại cơ quan nhà nước vẫn còn thấp

Tỷ lệ ứng dụng IPv6 tại cơ quan nhà nước vẫn còn thấp

Tỷ lệ ứng dụng IPv6 tại các mạng lưới, dịch vụ của các cơ quan Đảng, Nhà nước vẫn còn rất thấp ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng hoạt động của dịch vụ công và triển khai ứng dụng Chính phủ điện tử

Từ ngày 12/7 đến ngày 14/7 tại Đà Nẵng, Trung tâm Internet Việt Nam (VNNIC) – Thường trực Ban Công tác thúc đẩy phát triển Giao thức liên mạng thế hệ 6 (IPv6) Quốc gia tổ chức chương trình tập huấn và tọa đàm về triển khai IPv6 trong mạng lưới, dịch vụ của các cơ quan Đảng, Nhà nước.

Tỷ lệ ứng dụng IPv6 tại cơ quan nhà nước vẫn còn thấp - 1

Toàn cảnh Chương trình tập huấn triển khai ứng dụng IPv6 tại các cơ quan Đảng, Nhà nước. 

 

Tham gia tập huấn có hơn 30 học viên đến từ các đơn vị chuyên trách Công nghệ thông tin của các Bộ, Ngành khu vực miền Bắc và miền Trung. Các học viên được phổ biến các Chính sách và quy định của Nhà nước về triển khai Ipv6, được tập huấn về lý thuyết và thực hành trong triển khai ứng dụng IPv6 tại các cơ quan Đảng, Nhà nước; đặc biệt gắn với công tác triển khai Chính phủ điện tử và dịch vụ công trực tuyến.

 

Hiện tại, tỷ lệ triển khai IPv6 chung của quốc gia có nhiều dấu hiệu khởi sắc. Tính đến tháng 7/2017, tỷ lệ truy cập qua IPv6 của Việt Nam đạt khoảng 7%; thời điểm cao nhất lên tới 25% với hơn 3,5 triệu người dùng, đứng thứ 2 trong khối ASEAN và thứ 6 tại châu Á. Một số doanh nghiệp tiêu biểu đã triển khai IPv6 tới khách hàng đầu cuối như: FPT Telecom, VNPT.

 

Tuy nhiên, tỷ lệ ứng dụng IPv6 tại các mạng lưới, dịch vụ của các cơ quan Đảng, Nhà nước vẫn còn rất thấp. Trong bối cảnh IPv6 trở thành giao thức Internet chính trên toàn cầu, việc chậm trễ trong triển khai giao thức này sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng hoạt động của dịch vụ công và triển khai ứng dụng Chính phủ điện tử.

 

Tại buổi tọa đàm, đại diện VNNIC đã trình bày tham luận về công tác triển khai tiêu chuẩn DNSSEC tại cơ quan Đảng, Nhà nước; trong đó nhấn mạnh tầm quan trọng của DNSSEC trong việc triển khai, cung cấp các dịch vụ liên quan đến chính phủ điện tử, các dịch vụ công trực tuyến.

 

Trước tình hình phát triển mạnh mẽ của Internet, cũng như hiện trạng an ninh mạng có nhiều biến động phức tạp, tiềm ẩn các mối nguy cơ về an toàn an ninh, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông đã phê duyệt Đề án triển khai tiêu chuẩn DNSSEC cho hệ thống máy chủ tên miền (DNS) “.VN” tại Quyết định số 1524/QĐ-BTTTT ra ngày 23/10/2014. Trong đó, xác định rõ mục tiêu, phạm vi, nội dung, lộ trình triển khai DNSSEC tại Việt Nam với 3 giai đoạn chính.

 

Hiện tại, đề án đã bước sang giai đoạn 3, đánh dấu bằng việc chính thức triển khai áp dụng tiêu chuẩn DNSSEC cho hệ thống DNS quốc gia “.VN”, kết nối liên thông với hệ thống DNS ROOT của quốc tế để tạo ra chuỗi xác thực tin cậy, là cơ sở để tiếp tục triển khai DNSSEC cho các tên miền quốc gia cấp thấp hơn.

 

Với việc quy định bắt buộc triển khai DNSSEC cho các tên miền quốc gia “gov.vn”, các cơ quan Đảng, Nhà nước nên bắt tay ngay vào việc nghiên cứu và lên kế hoạch triển khai chi tiết cho hệ thống tên miền cũng như cho các tên miền quốc gia .VN do mình quản lý. Qua đó, chính thức triển khai hệ thống DNS theo tiêu chuẩn DNSSEC và cung cấp dịch vụ sử dụng, truy vấn tên miền “.VN” theo tiêu chuẩn DNSSEC cho người dùng Internet tại Việt Nam.

CÔNG TY CỔ PHẦN DỊCH VỤ BƯU CHÍNH VIỄN THÔNG SÀI GÒN

CHI NHÁNH CẦN THƠ (SPT KV4)

Địa chỉ: Số 152 Đường 3/2, phường Hưng Lợi, quận Ninh Kiều, TP. Cần Thơ

Điện thoại: 0292 3 814 345 - Fax: 0292 3 822 446

Email: This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it. - Website: www.cantho.spt.vn - www.spt.vn